Follow us:

7 nguyên tắc cần nhớ khi thi công sàn gỗ

19-08-2016

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp hiện nay là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ không thua kém gì các loại sàn gỗ tự nhiên. Nếu trong quá trình thi công chúng ta đảm bảo được nguyên tắc thực hiện thì sàn có thể sử dụng được từ 20 - 30 năm. Để đảm bảo yếu tố này mọi người cần lưu ý 7 nguyên tắc cơ bản sau.

1. Vệ sinh sàn nhà

Công việc đầu tiên mà chúng ta cần phải làm trước khi thực hiện lắp đặt sàn hay bất cứ công việc nào đều phải vệ sinh sàn nhà sạch sẽ. Cần hút bụi, mảnh sạn, cát… để đảm bảo có được mặt phẳng tuyệt đối cho sàn khi thi công. Ngoài ra, còn phải đảm bảo mặt sàn khô ráo tránh ẩm ướt vì chúng sẽ thấm vào ván sàn làm ảnh hưởng tuổi thọ và chất lượng của sàn gỗ.

2. Không lắp sàn gỗ ở nơi ẩm ướt

Mặc dù được sản xuất với quy trình công nghệ hiện đại cộng với các chất phụ gia chống thấm nhưng chúng ta cũng không nên lắp sàn gỗ công nghiệp ở những nơi ẩm ướt như sàn bếp, nhà tắm hay khu vực ngoài trời. Nếu muốn lắp ở những khu vực này thì nên chọn loại sàn gỗ ngoài trời sẽ phù hợp hơn vì chúng có khả năng chịu nước, chống mối mọt tốt và nhất là chịu được tác động từ môi trường bên ngoài.

3. Lắp đặt theo tiêu chuẩn

Các nhà sản xuất khi tạo ra những tấm sàn gỗ thường thiết kế thêm cạnh hèm âm và cạnh hèm dương ở mép sàn để hỗ trợ cho việc lắp đặt. Khi lắp nên đặt từ góc bên trái của phòng sẽ dễ dàng hơn khi có nhu cầu tháo lên để bảo hành. Chú ý, hàng đầu tiên ghép thẳng hàng nguyên thanh, hàng thứ 2 lấy phần thừa của hàng đầu tiên, hàng thứ 3 lấy phần thừa của hàng thứ 2. Cứ như vậy chúng ta sẽ lắp đặt cho đến hết vị trí nơi lắp sàn.

4. Lắp song song với chiều ánh sáng

Để tăng thêm vẻ đẹp và sự cuốn hút, sang trọng cho sàn gỗ chúng ta cần lắp song song với chiều ánh sáng từ cửa sổ hay cửa lớn để ánh sáng chiếu vào, các vân gỗ sẽ đẹp và nổi bật hơn rất nhiều. Nếu muốn tăng thêm diện tích, sự rộng rãi cho căn phòng nên đặt dọc chiều dài của tấm gỗ theo chiều dài của sàn.

5. Phải để độ hở giữa tường với sàn

Quá trình lắp đặt sàn gỗ công nghiệp mọi người cũng cần chú ý để độ hở giữa tường và sàn bằng cách sử dụng gỗ nhỏ dày khoảng 1cm chèn giữa và sàn tường. Khi nào lát xong mới tháo miếng gỗ và dùng vam để điều chỉnh. Việc để khoảng hở này là điều cần thiết và bắt buộc để đảm bảo nó không bị co giãn trong quá trình sử dụng.

6. Không dùng búa đóng vào sàn

Việc chúng ta sử dụng búa để gõ trực tiếp vào sàn gỗ có thể làm hư sàn và gây mất thẩm mỹ, do đó cần phải sử dụng một miếng gỗ đệm lót khi đóng. Tốt nhất nên chọn loại búa cao su để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sàn gỗ.

7. Để sàn có thời gian nghỉ

Sau khi lắp sàn gỗ Thái Lan mọi người chú ý để sàn trong 12 tiếng ở chế độ nghỉ trước khi đặt đồ đạc lên trên. Điều này nhằm đảm bảo không làm ảnh hưởng sự gắn kết của các miếng ván sàn.


Thông tin khác

Gỗ Đạt Thành

Nhà cung cấp gỗ hàng đầu Việt Nam với mẫu mã đa dạng và phong phú